Tin tức Mỹ và Iran mới nhất: Iran bắn nhầm máy bay Boeing làm 176 người thiệt mạng

Tin tức Mỹ và Iran mới nhất cho biết ngoài việc thừa nhận một cách chân thành với thân nhân các gia đình nạn nhân, Tehran cũng có những bước đi cụ thể để giải quyết hậu quả vụ việc.

Bồi thường vụ bắn nhầm máy bay Boeing

 Tin tức Mỹ và Iran mới nhất cho biết sau vụ tai nạn thảm khốc khiến toàn bộ 176 người trên chuyến bay tại hãng hàng không quốc tế Ukraine International Airlines phải thiệt mạng, Iran thừa nhận do quân đội nước này đã không kiểm soát được và bắn nhầm. Đây có lẽ là thông tin sốc đối với khá nhiều người nhưng lại là điều giúp Boeing nhẹ nhõm. Bởi vụ việc lần này sẽ trở thành một pha ảnh hưởng mạnh trong bối cảnh hãng hàng không này đang lao đao vì dòng máy bay 737 max vẫn phải ngừng hoạt động sau hơn 1 năm sau 2 vụ tai nạn chết người.

Iran sẵn sàng đền bù

Vào cuối tuần qua giới chức Iran đã bất ngờ lên tiếng và công nhận rằng các lực lượng vũ trang Iran đã bắn nhầm Boeing 737- 800 của hãng hàng không UIA đang bay gần khu quân sự nhạy cảm trong khi quân đội Iran đang được đặt ở mức độ sẵn sàng cao nhất vì căng thẳng leo thang với Mỹ.

Tin tức Mỹ và Iran mới nhất

Cả chính quyền và quân đội Iran đã gửi đi các thông điệp để xin lỗi, bày tỏ sự ân hận và nhận về những trách nhiệm gây tang thương không có mục đích nói trên. Ngoài việc thừa nhận một cách chân thành và quyết liệt với thân nhân các gia đình của nạn nhân, Tehran cũng có những bước đi chắc chắn khác để giải quyết hậu quả vụ việc.

Mỹ từng bắn hạ máy bay Iran và bồi thường thiệt hại hơn 100 triệu USD

Tin tức Mỹ và Iran mới nhất cập nhật ngày 3/7/1988, chiếc máy bay Airbus A300 của hãng Iran Air đang bay từ Bandar Abbas Iran tới Dubai UAE thì bị bắn rơi ngay trên vùng lãnh hải trực thuộc Iran tại vịnh Ba Tư. Chiếc máy bay bị bắn rơi ngay lập tức khi cất cánh.

Hạm đội Vincennes của Hải quân Mỹ ở eo biển Hormuz đã thực hiện hành động phóng 2 quả tên lửa nghi do nhầm máy bay này là một chiến đấu cơ. Toàn bộ 290 người trên máy bay đã nhanh chóng thiệt mạng do hành động nguy hiểm này gây ra. Theo báo cáo của chính phủ Hoa Kì, đoàn thủy thủ đoàn đã có động thái nhầm lẫn, tưởng rằng chiếc Airbus dân sự này là chiếc máy bay tiêm kích F-14 Tomcat của đội không quân Iran đang có ý định tấn công lên con tàu.

Chính quyền Mỹ sau đó tuyên bố rất sâu sắc và bắt buộc thỏa thuận bồi thường 101,8 triệu USD cho Iran.

Iran đã cho ngừng các chuyến bay dân sự khi thực hiện hành động tấn công Mỹ

Tin tức Iran mới nhất cập nhật ngày12/1, giới chức lãnh đạo quân sự của Iran đã lên tiếng và tiết lộ rằng, ngay sau khi chiếc máy bay chở khách Boeing của Ukraine bị bắn rơi một cách không có mục đích. Họ đã yêu cầu ngừng các chuyến bay dân sự trong thời gian tổ chức cuộc tấn công vào các địa điểm căn cứ của Mỹ tại Iraq. Bên cạnh đó, theo quan chức trách ở Iran, đưa ra lời cảnh báo và những lời đề nghị của hạm đội Iran đã không được một số hãng hàng không đáp ứng vì có quá nhiều lý do.

Về phía Ukraine, một số quan chức của hãng hàng không quốc tế tại Ukraine, nơi sở hữu chiếc máy bay bị hạm đội Iran bắn hạ đã lên tiếng đòi lại công bằng. Các cơ quan nhà nước Ukraine đã có hành động đúng theo quy tắc. Trước đó chúng tôi đã có tên các hãng hàng không từ khắp thế giới bay đến Iran và sau chúng tôi cũng vậy”, ông Dykhne đã từng nói trong cuộc họp báo.

Tin tức Mỹ và Iran mới nhất đã cập nhật xong tình hình chiến sự tại Mỹ và Iran sau những lần xung đột về vũ khí đấu chiến. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn vào lần sau.