Tăng nhập khẩu dầu thô trong quí I, Trung Quốc có công lớn với thị trường dầu mỏ

nguồn https://vietnambiz.vn/tang-nhap-khau-dau-tho-trong-qui-i-trung-quoc-co-cong-lon-voi-thi-truong-dau-mo-20200421123107169.htm

Trong quí I/2020, tận dụng giá dầu thô thấp, Trung Quốc đã tăng gấp đôi tỉ lệ lấp đầy tại kho dự trữ chiến lược và thương mại, phần nào hỗ trợ thị trường dầu mỏ trong bối cảnh nhu cầu tụt dốc mạnh.
Tăng nhập khẩu dầu thô trong quí I, Trung Quốc có công lớn với thị trường dầu mỏ - Ảnh 1.

Tăng nhập khẩu dầu thô trong quí I, Trung Quốc có công lớn với thị trường dầu mỏ. (Ảnh minh họa: The Hour)

Cây bút Clyde Russell của hãng tin Reuters đã đưa ra một ước tính dựa theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc. Theo đó, trong ba tháng đầu năm nay, đất nước tỉ dân đã nhập khẩu gần 2 triệu thùng dầu thô/ngày nhưng không chuyển sang tinh chế tại các nhà máy lọc dầu.

So với cùng kì năm ngoái, tổng lượng dầu thô (bao gồm nhập khẩu và sản lượng trong nước) mà Trung Quốc giữ lại nhưng không dùng để chế biến chỉ đạt 1,07 triệu thùng/ngày.

Mức chênh lệch về lượng dầu thô chưa qua xử lí giữa quí I/2019 và quí I/2020 cho thấy trong năm nay, Trung Quốc đã tăng gấp đôi tỉ lệ lấp đầy tại kho dự trữ chiến lược cũng như kho hàng thương mại, ông Russell lí giải.

Theo oilprice.com, Trung Quốc thường không báo cáo lượng hàng tồn kho dầu thô, do đó tỉ lệ lấp đầy tại các kho dự trữ của thị trường tỉ dân luôn là một câu hỏi khó trả lời. Theo số liệu hải quan chính thức từ đầu năm cho đến nay, dù đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu của Trung Quốc giảm mạnh, nước này lại không hề cắt giảm đáng kể lượng dầu thô nhập khẩu.

Lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc hiện thấp hơn các mức cao kỉ lục trước đó, tuy nhiên lại không giảm mạnh vì Trung Quốc đã chuyển phần lớn lượng dầu thô nhập khẩu vào kho dự trữ.

Sau khi lệnh phong tỏa trên toàn quốc được gỡ bỏ, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang đẩy mạnh mua dầu thô từ Alaska, Canada và Brazil với mức giá giao ngay siêu rẻ, tận dụng đà lao dốc của giá dầu thô.

Trong tháng 3, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng 4,5% so với cùng kì năm ngoái, nhưng giảm so với giai đoạn tháng 1 – 2/2020.

Dù vậy, các nhà máy lọc dầu tư nhân đã bắt đầu đẩy mạnh đặt kho chứa cho các đơn hàng dầu thô cập cảng vào tháng 3 và tháng 4 từ cuối tháng 2.

Tuy nhiên, bước đi của Trung Quốc cũng không thể cứu cả thị trường dầu mỏ lúc này mà chỉ có thể hỗ trợ một phần, khi mà lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu WTI giao tháng 5 giảm xuống mức -37 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 20/4.