Nhiệt độ xuống thấp, Điện Biên gấp rút chống rét cho gia súc

Nền nhiệt độ xuống thấp, tỉnh Điện Biên đang gấp rút thực hiện công tác phòng chống rét cho gia súc, vật nuôi.

Tại xã Tỏa Tình, huyện Tuần giáo nằm ở khu vực trên đèo Pha Đin giáp ranh giữa 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La, theo ghi nhận của chính quyền địa phương nền nhiệt độ đã xuống dưới 10 độ C và có chiều hướng tiếp tục giảm mạnh.

nhiet do xuong thap dien bien gap rut chong ret cho gia suc
Dự trữ thức ăn, củng cố chuồng trại giữ ấm cho vật nuôi trong thời điểm rét đậm rét hại có thể kéo dài.

Với chiều cao hơn 1.600 mét so với mực nước biển, đây cũng là địa phương được dự báo sẽ có nền nhiệt độ xuống thấp nhất trong toàn tỉnh trong đợt rét này và có khả năng lớn xảy ra băng tuyết gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Vào đầu năm 2016 tại đây cũng đã xảy ra tình trạng băng tuyết kéo dài khiến hàng chục gia súc của người dân bị chết rét.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, trao đổi với phóng viên VOV sáng nay 24/11, ông Sùng A Chứ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tỏa Tình cho biết: Do lường trước được hậu quả của thời tiết diễn biến phức tạp trên địa bàn nên ngay khi thời tiết có nhiều biến chuyển, xã đã thông báo tới tất cả các bản trên địa bàn yêu cầu người dân chủ động tích trữ thức ăn cho vật nuôi, yêu cầu người dân tuyệt đối không được chăn thả vật nuôi trong thời điểm thời tiết có nền nhiệt xuống thấp.

Tuy nhiên tổng đàn gia súc, vật nuôi của xã hiện có hơn 2.500 con, do đó vấn đề đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ phòng thời tiết lạnh kéo dài cũng đang là một khó khăn của chính quyền và người dân nơi đây.

Trước đó, để chủ động đối phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên cũng đã ban hành công điện số 38 ngày 21/11/2017 đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ngành, đơn vị, các địa phương, đặc biệt là đối với các địa phương vùng núi cao thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời để người dân, nhất là vùng cao, vùng sâu, vùng xa chủ động phòng tránh, ứng phó với tình hình thời tiết giá rét có thể kéo dài.

Đồng thời tăng cường cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn người dân củng cố chuồng trại, giữ khô nền, ấm chuồng đảm bảo vệ sinh, dự trữ thức ăn tinh, thô đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; các sở ngành, địa phương căn cứ tình hình thực tế để chủ động cho học sinh nghỉ học; yêu cầu Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên tăng cường công tác dự báo, thông báo kịp thời tới các đơn vị có liên quan được biết để có phương hướng chỉ đạo, xử lý.