Không khí lạnh mạnh tràn về, Hà Nội tắt ‘nắng hè’ từ cuối tuần này

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo bộ phận không khí lạnh mạnh tràn xuống theo hướng lệch Đông nên chỉ ảnh hưởng đến Miền Bắc, tuy nhiên do cường độ mạnh nên sẽ gây mưa toàn vùng và làm dịu nhiệt do “nắng hè” giữa mùa đông cho Hà Nội.
khong khi lanh manh tran ve ha noi tat nang he tu cuoi tuan nay
Hà Nội đã bước vào mùa đông nhưng những ngày qua thời tiết vẫn nắng nóng như mùa hè. (Ảnh: Xuân Long/Tuổi trẻ).

Theo đó, đợt không khí lạnh bắt đầu từ đêm 6/12, rạng sáng 7/12 và các đợt không khí lạnh bổ sung sau đó khác những đợt tăng cường cuối tháng 11/2018.

Bộ phận không khí lạnh lần này ít khả năng xâm nhập sâu xuống phía Nam và sẽ lệch Đông nhanh, do đó thời tiết các đợt không khí lạnh lần này gây ra cho khu vực Bắc Bộ sẽ khác so với các đợt trước.

Cụ thể, thời tiết các tỉnh miền Bắc khá âm u; ít khả năng có nắng và nhiệt độ ban ngày ở mức thấp, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không cao như những đợt trước.

Theo thông tin cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 6/12, rạng sáng 7/12 có khả năng đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6/12 và ngày 7/12, nhiệt độ ngày 7/12 sẽ giảm khoảng 6-8 độ C so với ngày 5-6/12.

khong khi lanh manh tran ve ha noi tat nang he tu cuoi tuan nay
Mưa sẽ giải nhiệt cho Hà Nội sau ngày “nắng hè” giữa mùa đông.

Sau đó, không khí lạnh tăng cường liên tục trong các ngày 9-10/12 và duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

Do không khí lạnh đầu mùa và cuối mùa thường khó dự báo hơn chính giữa mùa đông (từ khoảng 20/12 đến hết tháng 1 hàng năm) nên các thông tin dự báo cần thường xuyên được cập nhật, thời hạn dự báo gió mùa và không khí lạnh trong đầu và cuối mùa đông cũng ngắn hơn so với thời gian giữa mùa đông.

Như đã thông tin, tháng 12/2018, không khí lạnh ở phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng cả về cường độ lẫn tần suất.

Dự báo, sẽ có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc, tập trung từ ngày 8-10/12 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng 12/2018.