Dự báo chứng khoán Mỹ tăng sốc nhờ tín hiệu vui trong điều trị COVID-19

Sau khi đóng cửa phiên 16/4 quanh tham chiếu, thị trường chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ bứt phá mạnh mẽ trong phiên cuối tuần 17/4 nhờ tin tức về một loại thuốc của Gilead có khả năng điều trị hiệu quả COVID-19.
Dự báo chứng khoán Mỹ tăng sốc nhờ tín hiệu vui trong điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Nhà giao dịch trên Sàn Chứng khoán New York. Ảnh: Reuters.

Tính đến 7h tối 16/4 theo giờ Mỹ (tức sáng sớm 17/4 giờ Việt Nam), hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 800 điểm, tương đương 3,4%. HĐTL của các chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 cũng đi lên lần lượt 3,2% và 2,1%

Cổ phiếu hãng dược phẩm Gilead Sciences tăng sốc 16% trong phiên giao dịch mở rộng sau khi hãng tin STAT news cho biết một bệnh viện ở Chicago đã ghi nhận kết quả khả quan khi chữa trị bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc Remdesivir của Gilead. Nhiều bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng chỉ trong 1 tuần dù từng có triệu chứng nặng.

Ông Matt Maley, Chiến lược gia trưởng tại công ty quản lí tài sản Miller Tabak nhận định: “Đây rõ ràng là một tin tốt. Tất nhiên gần đây chúng ta cũng đã nghe một số tín hiệu tích cực nhưng rồi mọi chuyện không diễn ra tốt đẹp như mọi người kì vọng. Câu hỏi lớn ở đây là liệu triển vọng của loại thuốc này có đủ để giúp nền kinh tế ‘mở cửa trở lại’ nhanh hơn dự báo hiện nay hay không”.

Ông Maley nói thêm: “Theo tôi, vấn đề thiết yếu là việc làm. Nếu nền kinh tế có thể hồi phục lại đủ nhanh để kéo tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp thì thị trường chứng khoán sẽ được hỗ trợ rất lớn”.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Remdesivir là thuốc điều trị hiệu quả chống lại COVID-19, tuy nhiên ở qui mô khảo sát nhỏ hơn.

Ông Tom Lee, Giám đốc nghiên cứu tại công ty tư vấn Fundstrat Global Advisors nhận định: “Một loại thuốc điều trị hiệu quả sẽ có ý nghĩa rất lớn, có thể mở ra con đường nối lại hoạt động nền kinh tế và sinh hoạt xã hội sớm hơn nhiều so với vắc xin. Thuốc điều trị sẽ chỉ dùng cho những người nhiễm bệnh chứ không phải toàn dân nên có thể dễ sàng sản xuất đủ nhu cầu hơn”.

Cổ phiếu Boeing cũng vọt lên 7% sau khi hãng chế tạo máy bay này cho biết sẽ nối lại sản xuất ở khu vực thành phố Seattle sớm nhất từ ngày 20/4 này.

Trong phiên 16/4, các chỉ số chứng khoán Mỹ có lúc giảm tương đối mạnh nhưng cuối phiên hồi phục và đóng cửa quanh tham chiếu.

Dow Jones kết phiên tăng 33,33 điểm, tương đương 0,14%. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 0,58% và 1,66%.

Đầu phiên 16/4, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần kết thúc ngày 11/4, nước Mỹ ghi nhận thêm 5,25 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, nâng tổng số 4 tuần gần đây lên 22 triệu – tương đương với số việc làm tạo mới trong hơn 10 năm sau cuộc Đại Suy thoái 2009.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định “đường cong đại dịch đã bắt đầu đi ngang” và “chúng ta đã qua đỉnh dịch”. Do vậy ông Trump đã ban hành hướng dẫn về các bước mở cửa trở lại nền kinh tế.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/du-bao-chung-khoan-my-tang-soc-nho-tin-hieu-vui-trong-dieu-tri-covid-19-20200417071539893.htm