Đến sân bay quốc tế Cam Ranh, du khách Hàn Quốc đi đường riêng qua 2 hai máy đo thân nhiệt

Cơ quan y tế Khánh Hòa cho biết, du khách đến từ Hàn Quốc buộc phải đi đường riêng, qua 2 máy đó thân nhiệt và phải khai báo y tế.

Kiểm soát từ cửa khẩu hàng không

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo các cơ quan y tế phối hợp chặt chẽ với ngành Du lịch, quản lí xuất nhập cảnh, giám sát y tế đối với các đoàn khách Hàn Quốc và những người Hàn Quốc đang sống và làm việc tại địa phương.

Đến sân bay quốc tế Cam Ranh, người Hàn Quốc đi đường riêng qua 2 hai máy đo thân nhiệt - Ảnh 1.

Cơ quan y tế Khánh Hòa cho biết, du khách đến từ Hàn Quốc buộc phải đi đường riêng, qua 2 máy đó thân nhiệt và phải khai báo y tế. (Ảnh: NHH)

Trước thời điểm dịch SARS-CoV-2 lan rộng, các hãng hàng không Việt Nam và Hàn Quốc khai thác 3 đường bay kết nối các thành phố lớn của Hàn Quốc với Khánh Hòa (Seoul – sân bay Incheon, Busan – sân bay Gimhae, Daegu – sân bay quốc tế Daegu-TAE).

Bác sĩ Nguyễn Hoa Hội – Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 18/2 là ngày dịch bùng phát tại TP Daegu và Gyeongsangbuk – Hàn Quốc Quốc.


  • Khánh Hòa: Gửi văn bản hướng dẫn công bố hết dịch, tạm ngừng đường bay Daegu – Hàn Quốc

     25/02/2020 10:37

  • Sau khách Trung Quốc, lượng khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa có xu hưởng giảm vì dịch virus corona

     25/02/2020 06:01

Giai đoạn này Cam Ranh có 3 đường bay từ Hàn Quốc đến và đi, lượng khách lớn nhất đến từ Incheon chiếm khoảng 80%. Hai đường bay còn chiếm khoảng 10% mỗi đường bay.

Theo bác sĩ Hội, tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, tất cả hành khách từ nước ngoài đến đều phải qua máy thân nhiệt kiểm tra, quan sát thể trạng. Nếu có dấu hiệu bệnh lí như sốt, ho, khó thở thì sẽ được đưa vào phòng cách li giám sát hoặc cách li y tế nếu cần

Đến sân bay quốc tế Cam Ranh, người Hàn Quốc đi đường riêng qua 2 hai máy đo thân nhiệt - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt du khách tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: NHH)

Riêng hành khách là người Hàn Quốc được đi đường đi riêng qua 2 máy đó thân nhiệt từ xa, họ được quan sát thể trạng, kiểm tra tình trạng sức khỏe và phải khai báo y tế.

Nếu họ không sốt ho khó thở không có triệu chứng bệnh lí y học khách và trong tờ khai y tế thể hiện trong 14 ngày vừa qua không đi qua, hoặc đến từ vùng dịch thì sẽ được xuất nhập cảnh.

“Trường hợp hộ chiếu thể hiện họ đến từ vùng dịch mà không khai báo sẽ bị giữ lại ở khu xuất nhập cảnh.

Đối với những người sốt, ho, khó thở hoặc có tiền sử đi qua vùng dịch trong 14 ngày sẽ được đưa vào phòng cách li tiến hành kiểm tra lại thân nhiệt và triệu chứng lâm sàn.

Nếu cần sẽ tiến hành cách li tập trung nếu sức khỏe tốt hoặc cách li y tế khi có dấu hiệu nghi nhiễm virus corona”, bác sĩ Hội khẳng định.

Theo bác sĩ Hội, từ ngày 22/2 tất cả hành khách đến từ vùng dịch Daegu và Gyeongsangbuk đều được cách li dù sốt hay không sốt.

Đến sân bay quốc tế Cam Ranh, người Hàn Quốc đi đường riêng qua 2 hai máy đo thân nhiệt - Ảnh 3.

Khử dùng máy bay đến từ vùng dịch. (Ảnh: NHH)

“Ngày 25/2, trong chuyến bay từ Busan đến Cam Ranh, qua rà soát khai báo y tế, có 5 du học sinh người Việt Nam học tập tại thành phố Daegu.

Các du học sinh cho biết, sau khi có thông tin dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đường bay từ Deagu đến Cam Ranh ngừng hoạt động. Do lo lắng nên các du học sinh đã đi xe từ Deagu đến Busan, mua vé máy bay về Cam Ranh.

Kết quả kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe của 5 du học sinh đều ổn định. Tuy nhiên, do trở về từ vùng dịch nên Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đã yêu cầu các du học sinh thực hiện việc cách li để giám sát, theo dõi theo qui định”, bác sĩ Hội cho biết.

“Hiện Khánh Hòa chưa ghi nhận trường hợp du khách đến từ vùng dịch sốt, ho, khó thở. Khánh Hòa vẫn đang kiểm soát tốt tần suất, lưu lượng, an ninh, sức khỏe của hành khách từ vùng dịch đến”, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm.

Không kì thị đối xử

Hàn Quốc là thị trường du lịch lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc). Năm 2019, toàn quốc đã đón 4,3 triệu lượt khách Hàn Quốc.

Đến sân bay quốc tế Cam Ranh, người Hàn Quốc đi đường riêng qua 2 hai máy đo thân nhiệt - Ảnh 4.

Những ngày qua, du khách Hàn Quốc vẫn vui chơi tắm biển tại TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

Tại Khánh Hòa, Hàn Quốc là thị trường lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Nga. Năm 2019, Khánh Hòa đón gần 305.000 lượt khách Hàn Quốc, tăng hơn 266% so với năm 2018, chiếm 8,6% tổng lượng khách quốc tế của tỉnh.

Đầu tháng 2, khi dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều nơi, mỗi ngày có hơn 15 chuyến bay của 10 hãng hàng không, đưa du khách từ 3 thành phố lớn của Hàn Quốc đến sân bay quốc tế Cam Ranh.

Tuy nhiên, khi dịch bùng phát tại Hàn Quốc, lượng khách và số chuyến bay từ Hàn Quốc đến Khánh Hòa giảm hẳn.

Ông Nguyễn Minh Khôi – Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết, từ ngày 17-25/2 có 98 chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh với 5.528 du khách. Và có 101 chuyến đi từ Cam Ranh đến Hàn Quốc với tổng số khách 8.029.

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết, từ ngày 22 đến nay số chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh và chuyến đi từ Cam Ranh đến Hàn Quốc đang có xu hướng giảm khoảng 8-10 chuyến/ngày.

Đến sân bay quốc tế Cam Ranh, người Hàn Quốc đi đường riêng qua 2 hai máy đo thân nhiệt - Ảnh 5.

Khánh Hòa không kì thị du khách đến từ vùng dịch. (Ảnh: Khải An)

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: “Hiện Khánh Hòa có 5 công ty và 3 chi nhánh, chuyên phục vụ khách Hàn Quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Du lịch các công ty du lịch cũng như cơ sở lưu trú tăng cường công tác giám sát chặt chẽ về y tế, tẩy trùng diệt khuẩn thường xuyên tại chỗ, phục vụ đảm bảo an toàn cho du khách, không phân biệt đối xử kì thị”.